Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm 3 nước Trung Đông
Hôm nay (19/1), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 nước Trung Đông gồm Saudi Arabia, Ai Cập và Iran.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 14 năm nguyên thủ Trung Quốc đến thăm Iran và là lần đầu tiên trong vòng 12 năm đến thăm Ai Cập. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mục đích chính của chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh ngày hôm qua (18/1), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh cho biết, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình thăm 3 nước Trung Đông là hoạt động ngoại giao quan trọng đầu tiên trong năm 2016 , diễn ra đúng vào dịp Trung Quốc và các nước Ả rập khởi động các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Tập Cận Bình sẽ thảo luận với lãnh đạo 3 nước về các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị song phương, thực hiện kết nối chiến lược phát triển, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiện lợi hóa thương mại đầu tư, hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khác:

“Mục đích chính của chuyến thăm 3 nước lần này là củng cố, tăng cường hợp tác có lợi, thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn minh, có ý nghĩa quan trọng và lâu dài đối với việc làm sâu sắc hơn quan hệ giữa TQ với 3 nước đến thăm nói riêng và các nước trong khu vực nói chung”.

Mặc dù tình hình chính trị khu vực Trung Đông – Bắc Phi thời gian qua có nhiều biến động, nhưng Trung Quốc về cơ bản vẫn duy trì được quan hệ tích cực với tất cả các nước trong khu vực. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của các nước Ả rập, còn các nước Ả rập là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Trung Quốc và là đối tác cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tập trung cho cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhiều nước lớn đã cử lực lượng quân sự tham dự ở các mức độ khác nhau, nhưng đến nay Trung Quốc vẫn từ chối cử lực lượng quân sự tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở đây.

Trước thềm chuyến thăm, vào ngày 13 tháng 1, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “Văn kiện chính sách của Trung Quốc đối với các nước Ả rập”, trong đó đưa ra cơ chế hợp tác “1+2+3” xác định hợp tác năng lượng là trục chính, xây dựng cơ sở hạ tầng và tiện lợi hóa đầu tư thương mại là hai cánh, còn hợp trác trong lĩnh vực hạt nhân, hàng không vũ trụ và năng lượng mới là 3 khâu đột phá

Theo vov.vn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 135
  • Trong tuần: 363
  • Tất cả: 418,547
Đăng nhập